กองสลากเดือด เตรียมล่ามือปล่อยคลิปล็อกเลข รางวัลที่ 1

กองสลากเดือด เตรียมล่ามือปล่อยคลิปล็อกเลข รางวัลที่ 1

จากกรณีที่สังคมออนไลน์ มีการเผยแพร่คลิปการทดสอบการออกสลากกินแบ่งรัฐบาล โดยมีการใส่เหรียญ 10 บาท เพื่อถ่วงน้ำหนักลูกบอลสีแดง พลาสติกปิดฝา สำหรับใช้ในการออกรางวัล เลขท้ายและรางวัลที่ 1 เพื่อให้เข้าใจว่า การออกรางวัลสามารถล็อกเลข ลูกบอลให้เป็นไปตามต้องการได้นั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 2 ก.ย. พ.ต.อ.บุญส่ง จันทรีศรี ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่ง กล่าวกับข่าวสดออนไลน์ ถึงคลิปที่เกิดขึ้นว่าเป็นคลิปเก่าที่ผ่านมาหลายปีแล้ว และได้มีการชี้แจงไปแล้วหลายรอบ เพราะมีการนำมาแชร์ต่อกันทุกปี

เนื้อหาในคลิป ทำให้เข้าใจว่าสามารถในขั้นตอนการออกรางวัล สามารถใส่เหรียญ 10 บาทเพื่อถ่วงน้ำหนัก ล็อกลูกบอลหมายเลขได้ แต่ในความเป็นจริง ในเหตุการณ์จริง คืองานจัดสัมมนา มีการทดสอบหลายครั้ง แต่บอลลูกที่ใส่เหรียญ 10 บาท หล่นมาในช่องออกรางวัลเพียงครั้งเดียว ก็ไปตัดต่อคลิปบิดเบือน ให้สังคมเข้าใจผิด

ผอ.สำนักงานสลากกินแบ่ง กล่าวต่อว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เร่งติดตาม ตรวจสอบต้นตอผู้ปล่อยคลิป เพราะถือว่ามีความผิดตามกฎหมาย ทั้ง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และ หมิ่นประมาททำให้สำนักงานสลากเกิดความเสื่อมเสีย เข้าใจผิดต่อสังคม

“ขอย้ำว่า กระบวนการออกสลากกินแบ่งรัฐบาลทุกครั้ง มีความโปร่งใส ตามหลักสากล ไม่มีสิ่งแปลกปลอมในการออกรางวัล การออกรางวัลจริง”

คลิป

คลิปจาก Dailynews online