พ่อแม่ใจสลาย ลูกชายช่วยเพื่อนบ้านขนของหนีน้ำท่วม ถูกไฟช็อตดับคาที่

พ่อแม่ใจสลาย ลูกชายช่วยเพื่อนบ้านขนของหนีน้ำท่วม ถูกไฟช็อตดับคาที่

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 1 กันยายน 2562 ที่บ้านเลขที่ 28/11ม.2 บ้านไผ่เก่า คุ้มวัดโพธิ์สิริโสภณ ต.บ้านไผ่ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น นางศิลากร จันโทแพง อายุ 43 ปี พร้อมญาติพี่น้อง พากันเก็บกวาดบ้านเพื่อจัดงานศพลูกชายชื่อว่า นาย สราวุธ จันโทแพง อายุ 20 ปี ซึ่งถูกไฟฟ้าซ็อต เสียชีวิตขณะเข้าไปช่วยเหลือเพื่อนบ้านขนของหนีน้ำท่วม

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 31 สิงหาคมที่ผ่านมา นางศิลากร เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เมื่อวันที่ 31 สิงหาคมน้ำท่วมในพื้นที่ชุมชน ลูกชายจึงไปช่วยเพื่อนบ้านขนข้าวของหนีน้ำท่วม หลังจากได้ข้าวของแล้วลูกชายก็จะเดินทางกลับออกมา ปรากฏว่าถูกไฟช้อตจมน้ำเสียชีวิต “ น้ำท่วมในพื้นที่ แต่ไม่มีการตัดไฟ เมื่อลูกชายถูกไฟช็อตจมน้ำ ญาติจึงได้ขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ดับเพลิงให้แจ้งการไฟฟ้า ทำการตัดไฟ ไฟฟ้าจึงได้ตัดไฟ พอไฟฟ้าถูกตัด แม่จึงรีบเข้าไปที่บ้านเกิดเหตุ เพื่องมหาร่างลูกชายเท้าก็สะดุดร่างลูก นอนอยู่ใกล้เสาไฟฟ้า จึงรีบนำร่างขึ้นมา ส่งโรงพยาบาล แต่ส่งที่รพ.บ้านไผ่ไม่ได้ จึงนำส่งที่รพ.โนนศิลา และส่งต่อไปยังรพ.พล แต่ลูกชายเสียชีวิตแล้ว ซึ่งเมื่อลูกชายเสียชีวิตแล้ว

และเมื่อน้ำลดแล้วก็จะรับศพลูกชายออกจาก รพ.มาตั้งบำเพ็ญกุศลที่บ้าน” นางศิลากร กล่าวต่ออีกว่า ไม่คิดว่าจะเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นกับครอบครัว เพราะคิดว่าเมื่อมีน้ำท่วมในพื้นที่ใด ไม่ว่าจะมากหรือน้อย การไฟฟ้าก็จะตัดไฟ แต่ครั้งนี้การไฟฟ้าไม่ได้ตัดไฟในทันที กลับมาตัดในช่วงที่เกิดเหตุแล้ว จึงอยากให้เป็นอุธาหรณ์ ว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรจะมีความพร้อมมากกว่านี้ และลูกชายไม่ควรจะเสียชีวิตเช่นนี้ เพราะกำลังเป็นคนมีอนาคต อยู่ระหว่างการฝึกงานที่สำนักงานที่ดิน อ.บ้านไผ่ มีร่างกายแข็งแรง ว่ายน้ำเป็น ไม่น่ามาตายเพราะไฟฟ้าช็อตเช่นนี้

ขณะที่นางใจสวรรค์ เสามะลี อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 100/4 ในชุมชนเดียวกัน และเป็นเจ้าของบ้านจุดเกิดเหตุไฟช็อตคนตาย กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ช่วงเช้าวันที่ 31 สิงหาคม มีน้ำท่วมสูงเกือบ 2 เมตร คนตายพร้อมลูกชายจึงพากันมาขนเอาสิ่งของในบ้านออกไป ขณะที่คนตายขนของ และเดินออกมาที่ประตูหน้าบ้าน ติดกับเสาไฟฟ้า ที่มีหม้อแปลงอยู่หลายอัน และถูกน้ำท่วมหม้อแปลง ก็ถูกไฟช็อตจมน้ำ ลุกชายไม่กล้าเข้าช่วย เพราะลักษณะว่ามีกระแสไปในน้ำ จึงโทรศัพท์แจ้งญาติพี่น้องที่อยู่ภายนอก ให้แจ้งการไฟฟ้าตัดไฟในชุมชนดังกล่าว เมื่อตัดกระแสไฟแล้ว ญาติพาน้องจึงเข้าไปช่วยเหลือ แต่ปรากฏว่าน้องเสียชีวิตแล้ว ซึ่งทั้งหมดน่าจะเกิดจากการที่เจ้าหน้าที่ไม่ตัดไฟตั้งแต่แรก จึงเกิดเหตุร้ายขึ้น

เรียบเรียงโดย นัสฐริกา ทีมข่าวสยามนิวศ์ จ.ขอนแก่น