ผลการตรวจสอบคดี บอส อยู่วิทยา อัยการ เจ้าหน้าที่รัฐ ทนายความ ร่วมกันทุจริต

ผลการตรวจสอบคดี บอส อยู่วิทยา อัยการ เจ้าหน้าที่รัฐ ทนายความ ร่วมกันทุจริต

เรียกได้ว่าเป็นที่จับตามองอย่างมาก สำหรับผลการตรวจสอบ คดีขับรถชนตำรวจเสียชีวิต ของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย เนื่องจากมีหลายจุด ที่ยังเป็นประเด็นให้มีการถกเถียง และสงสัย

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 1 ก.ย. 63 นายวิชา มหาคุณ ประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายกรณีคำสั่งไม่ฟ้องคดีอาญาที่อยู่ในความสนใจของประชาชน แถลงการตรวจสอบข้อเท็จจริงคดี นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส ขับรถชนตำรวจเสียชีวิตเมื่อปี 2555 ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ทีทำเนียบรัฐบาล

ซึ่งใจความสำคัญส่วนหนึ่ง ที่นายวิชา มหาคุณ ได้ชี้แจงไว้ กระบวนในการสั่งไม่ฟ้องนี้ ถือเป็นการร่วมมือร่วมแรงใจกันอย่างผิดปกติ มีการทำสำนวนแบบสมยอมในการสอบ วันที่ก็ยังผิด ไม่เป็นวันที่จริงที่สอบพยานผู้เชี่ยวชาญ ทำให้กลับความเห็นของพยานผู้เชี่ยวชาญ

การหยิบยกพยานหลักฐานอันเป็นเท็จ การร่วมมือระหว่างอัยการ เจ้าหน้าที่รัฐ ทนายความที่เกิดขึ้นในคดีนี้ คณะกรรมการตรวจสอบฯมีความเห็นว่า เป็นการทำสำนวนสมยอมไม่สุจริต ร่วมมือกันตามทฤษฎีสมคบคิด ทำให้สำนวนเสียไปตั้งแต่ต้น เหมือนที่เราพูดว่า ต้นไม้พิษสร้างผลไม้อันเป็นพิษ ในกระบวนการเราเห็นสมควรให้มีการสอบสวนใหม่ เริ่มนับหนึ่งใหม่ในคดี แต่บางข้อหาได้ขาดยุติไปแล้วเนื่องจากขาดอายุความ ดังนั้นในข้อเสนอแนะจึงเสนอให้แก้โดยเร่งด่วน ให้อายุความหยุดลงเมื่อผู้ต้องหาหลบหนี แบบเดียวกับคดีทุจริต

สำหรับเจ้าหน้าที่รัฐที่อยู่ในระดับสูง จะต้องดำเนินการเรื่องจริยธรรม สามารถทำให้พ้นตำแหน่งได้ ซึ่งหลังจากนี้จะประสาน ป.ป.ท. และ ป.ป.ช. ดำเนินการต่อไป

คลิปดังกล่าว

ที่มา EasyYukhon

เรียบเรียง siamstreet