ฟ้าผ่าลงคอกวัว

ฟ้าผ่าลงคอกวัว

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 7 สิงหาคม 63 ผู้สื่อข่าว สยามนิวส์ รายงานว่า นายภานุวัฒน์ บัวพิทักษ์ เจ้าพนักงานสัตวบาล สำนักงานปศุสัตว์อำเภอด่านซ้าย จ.เลย ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า เกิดเหตุฝนตกฟ้าร้องฟ้าผ่าลงที่คอกวัว ภูซำแคน ท้ายหมู่บ้านนาข่า ต.นาข่า อ.ด่านซ้าย ประมาณ 5 ก.ม. เมื่อรับแจ้งได้เดินทางไปตรวจสอบ ที่เกิดเหตุเป็นคอกวัวไม้ยกสูงบนยอดภูซำแคน

พบวัวถูกฟ้าผ่าตายนอนเกลื่อนในคอกวัวทั้งหมด 7 ตัว และยังพบวัวที่รอดจากการฟ้าผ่าอยู่นอกคอกวัวอีก 8 ตัว ภายในคอกวัวที่เสาไม้พบร่องรอยการถูกฟ้าผ่าจนไม้ฉีกขาด มีนางบรรเทา จันทร์ลักษณ์ อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 52 หมู่ 5 ต.นาข่า อ.ด่านซ้าย จ.เลย ยืนมองดูวัวที่เลี้ยงไว้ถูกฟ้าผ่าตายตายอย่างสลดใจ

นางบรรเทา เล่าว่า ตนเองเลี้ยงวัวปล่อยตามธรรมชาติให้กินหญ้าเองที่คอกยอดภูซำแคนทั้งหมด 15 ตัว โดยไม่มีใครเฝ้า เพราะตนเองมาช่วยงานศพที่หมู่บ้าน และมีฟ้าร้อง ฝนตก

จนกระทั่งเพื่อนบ้านโทรมาบอกว่าวัวของตนเองที่เลี้ยงไว้ยอดภูซำแคนถูกฟ้าผ่าตายไป 7 ตัว จึงรีบขึ้นมาดูและแจ้ง จนท.ปศุสัตว์ อ.ด่านซ้ายมาตรวจสอบ พบว่าวัว 7 ตัวที่ถูกฟ้าผ่าตายอยู่ภายในคอก จนฟ้าผ่าลงมาที่เสาไม้จนวัวตาย 7 ตัว ส่วนวัวที่ตายชาวบ้านมีความเชื่อว่าวัวที่ถูกฟ้าผ่าตายจะไม่นำมาแล่เนื้อกิน จึงได้ทำการฝั่งวัวทั้ง 7 ตัวไว้บริเวณดังกล่าว

ข่าวโดย บุศย์ สิริปัญญาพร ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์ จังหวัดเลย